Bạn có bao giờ cảm thấy khó chịu khi túi của bạn bị rò rỉ, không thể nắp kín hoàn toàn và hơn nữa có hiện tượng căng phồng và gây nổ sau 1-2 ngày?
Lý do hiện nay các nhà rang xay sử dụng bao bì cà phê có van 1 chiều
Nguyên nhân là hạt cà phê sau khi rang tiếp tục giải phóng khí CO2 (Cacbon dioxit), khí này là nguyên nhân chính khiến túi cà phê bị căng phồng. Nếu để lâu có thể làm bục túi cà phê, hoặc làm giảm chất lượng, hương vị của cà phê hạt rang.
- Không có đủ thời gian Degas tiêu chuẩn trước khi đóng túi zip: Thường thì cà phê sau rang sẽ được để ở nơi thoáng khi, độ ẩm thấp sau 12 đến 24h với mục đích cho CO2 bay hơi ra khỏi cà phê. Nếu đóng túi ngay sau rang mà không có van xả khí, hoặc cà phê cần thời gian bảo quản lâu thì rất có thể túi cà phê sẽ căng phồng và nổ sau 1-2 ngày.
- Túi cà phê có dung tích lớn từ 500g trở lên: Do lượng khí thoát ra là lớn và có thể làm nổ túi nếu không có van xả. Lượng khí là không quá đáng kể nếu sử dụng túi 250g
- Van 1 chiều được chuẩn đoán cho ra chất lượng cà phê tốt hơn: Vì cho phép CO2 thoát ra và ngăn oxi chui ngược vào túi làm oxi hoá cà phê. Với kết luận oxi chính là thủ phạm gây ra sự biến đổi hương vi tiêu cực của cà phê.
- Các sản phẩm cà phê chủ yếu cho mục đích Espresso và pha phin: Khi mà khí CO2 có trong cà phê sẽ ảnh hưởng khá cực đoan lên hương vị cuối cùng của ly cà phê. Đây có thể là lý do mà rất nhiều thương hiệu cà phê lớn trên thế giới vẫn đang tiếp tục sử dụng van 1 chiều trong túi đựng cà phê của họ. Ngoài ra thì cà phê rang đậm có xu hướng nhả nhiều CO2 hơn cà phê rang nhẹ và vừa.
Có phải trường hợp nào cũng cần gắn van 1 chiều?
Công dụng của van 1 chiều là rất rõ ràng, tuy nhiên, có phải trường hợp nào cũng cần gắn van 1 chiều?
Việc gắn van 1 chiều cũng làm phát sinh thêm chi phí bao bì; do đó, bạn có thể cân nhắc không cần nhất thiết phải dùng bao bì có gắn van 1 chiều trong 1 số trường hợp như sau:
- Cà phê bạn mua được rang xay tại chỗ, không đóng bao bì trước, bạn mua về là mở túi (có thể cho vào hủ) để dùng dần.
- Nếu bạn là chủ quán cà phê, lấy thường xuyên; nên lấy một lượng đủ bán trong tầm 5-7 ngày, sau đó hết lấy tiếp.
- Cà phê đựng trong túi dày, có zip, chất lượng tốt; thông thường các túi này có phồng lên nhưng hiếm khi bị vỡ; nếu bạn để không quá lâu, có thể không cần dùng van 1 chiều trong trường hợp này.